Tin tức

Người nước ngoài chưa vội mua nhà ở tại Việt Nam

Theo các chuyên gia, mặc dù Luật Nhà ở có hiệu lực từ hôm nay (ngày 1/7) nhưng chưa có hướng dẫn thi hành nên người nước ngoài vẫn sẽ chỉ “chờ và xem” mua nhà ở tại Việt Nam.

Luật Nhà ở sửa đổi có quy định mở rộng cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Điểm mới của Luật này được kỳ vọng sẽ góp phần lành mạnh hóa và “hâm nóng” thị trường BĐS. Tuy nhiên, đến thời điểm này, theo dự báo của nhiều chuyên gia, vì độ trễ của chính sách nên thị trường sẽ chưa có phản ứng tích cực ngay.

Phổ biến động thái “chờ và xem”

Ông Mai Yayongyia (người Lào) đang là nghiên cứu sinh tại Đại học Kinh tế Quốc dân tính toán, để cư trú tại Việt Nam, hiện người nước ngoài phải thuê nhà ở với giá nhà biệt thự, căn hộ chung cư từ 1.000 -7.000 USD/tháng. Có thể thấy, người nước ngoài sẽ phải trả từ 60.000 tới hơn 400.000 USD nếu cư trú trong 5 năm. Đó là một số tiền không phải nhỏ trong khi nếu được mua một căn hộ với tiện nghi trung bình có giá chỉ khoảng từ 70.000-200.000 USD/căn hộ giúp giảm bớt chi phí sinh hoạt, ổn định chỗ ở, yên tâm làm việc và sinh sống tại Việt Nam.

Vì thế, ông Mai Yayongyia cho biết, chính sách cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam là tích cực.

Bắt đầu từ hôm nay, theo quy định tại Luật Nhà ở sửa đổi, cá nhân, tổ chức người nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài, cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, được quyền thuê mua, mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ của một tòa nhà chung cư.

 20150701073604-acf5
Hiện nay, nhu cầu của người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam được đánh giá là cao.
Ảnh: Thanh niên

Quy định trên được kỳ vọng sẽ góp phần hâm nóng thị trường BĐS nhờ nguồn vốn ngoại sẽ đổ vào và thỏa mãn nhu cầu đang vượt cung tại thị trường này. Về lâu dài, nó sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu trên thị trường địa ốc.

Hiện tại, đã đến mốc ngày 1/7. Giám đốc Điều hành của Công ty TNHH CBRE Việt Nam Richard Leech nhận định, hai điều luật này sẽ có tác dụng đưa BĐS Việt Nam lên một bước đối với tiếp cận nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, ông Richard Leech nhấn mạnh: “Sẽ không có tác động tức thì. Nhà đầu tư nước ngoài luôn theo dõi thị trường một cách cẩn thận. Người mua nước ngoài sẽ quan sát và tiến hành giao dịch chỉ khi thị trường thực sự hồi phục. Động thái “chờ và xem” sẽ phổ biến trước khi có một quyết định mua bán cụ thể nào”.

Đánh giá này của ông Richard Leech là điều dễ hiểu. Bởi vì, lâu nay tại Việt Nam, độ trễ của chính sách luôn là một rào cản lớn. Mặc dù quy định chính sách tích cực tới đâu nhưng độ trễ càng dài, tác động của sự tích cực trên giấy tờ đó đến thực tiễn càng kém.

Các văn bản hướng dẫn “lỗi hẹn” sẽ hãm chân nhà đầu tư

Để chứng minh độ trễ của chính sách chưa dễ khắc phục, kịch bản “lỗi hẹn” lại tái diễn đối với Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi. Biểu hiện rõ  ràng nhất là đến hôm nay, mặc dù hai Luật này đã chính thức có hiệu lực nhưng những Nghị định hướng dẫn thực hiện vẫn chưa được ban hành.

Do đó, nhiều quy định được đánh giá là tiến bộ, tích cực nhưng chưa có hướng dẫn thực hiện cụ thể thì cả khách hàng và chủ đầu tư cũng chỉ biết “ngóng” hoặc có tuân thủ thì cũng thấp thỏm lo bị “phạm quy”.

Phó Giám đốc Công ty CBRE Việt Nam (chuyên kinh doanh dịch vụ BĐS) Nguyễn Hoài An phân tích, mục đích của các nhà đầu tư đổ tiền vào BĐS là để kiếm lời với sự sinh lời trên giá trị bán lại, cho thuê và giá trị tài sản. Tại Việt Nam có hai sản phẩm chính là nhà ở (chủ yếu là nhà đất và chung cư) và BĐS nghỉ dưỡng sẽ được những nhà đầu tư ngoại hướng đến nhiều hơn. Trong thời điểm hiện tại, nếu so sánh với Singapore và Hồng Kông thì giá nhà ở tại Việt Nam đang thấp hơn. Với những điều kiện hỗ trợ khác, nhà đầu tư nước ngoài sẽ mua nhà ở Tp.HCM và Hà Nội nhiều hơn rồi cho thuê lại để kiếm lời. Bởi vì, thị trường BĐS Việt Nam tỷ lệ sinh lời có thể tăng trong khi quản lý cũng chưa quá chặt và thuế chưa tăng.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Hoài An cho rằng, nút thắt trên khiến thị trường BĐS sẽ chưa thể sôi động ngay lập tức khi Luật mới có hiệu lực. Bởi vì, nhà đầu tư vẫn còn lăn tăn chưa dám quyết định mua ngay do chưa có quy định cụ thể về việc mua BĐS rồi bán lại họ sẽ phải chịu mức thuế ra sao; quy định về chuyển nhượng lại hiện cũng chưa có rõ ràng. Vì vậy, chắc chắn họ còn phải cân nhắc.

(Theo VOV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn (24/7) 0888.68.68.86